• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Thu nhập khá từ nuôi heo rừng lai

Nguồn tin: Báo Đắk Lắk, 03/06/2020
Ngày cập nhật: 4/6/2020

Sau một thời gian tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi, đầu năm 2019 chị Hoàng Thị Hóa ở thôn Hiệp Đoàn, xã Quảng Hiệp (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) bàn bạc với chồng đầu tư nuôi thử nghiệm heo rừng lai theo hướng bán thả rông để phù hợp với tập tính chạy nhảy, kiếm ăn gần giống như heo rừng tự nhiên.

Ban đầu, chị Hóa chỉ nuôi 1 con heo rừng được thuần chủng và 4 con heo nái địa phương. Chị cũng là một trong những hộ đầu tiên ở địa phương đưa heo rừng lai vào nuôi. Vừa nuôi vừa học hỏi, rút kinh nghiệm, dần dần chị đã khắc phục những hạn chế trong chăn nuôi, đàn heo của gia đình chị lớn nhanh, sinh sản tốt… Cuối năm 2019, chị Hóa đã có sản phẩm heo rừng lai sọc dưa bán cho bà con trong thôn, trong xã. Chỉ riêng đợt Tết Nguyên đán 2020, chị đã xuất bán ra thị trường 30 con heo thương phẩm (bình quân mỗi con có trọng lượng từ 20 - 30 kg), với giá bán trên thị trường 120.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư, chăm sóc, gia đình chị lãi hơn 60 triệu đồng.

Chị Hoàng Thị Hóa (bìa phải) chia sẻ kinh nghiệm nuôi heo rừng lai.

Thấy nuôi heo rừng lai mang lại hiệu quả kinh tế cao, đầu năm nay chị Hóa đã mạnh dạn mở rộng diện tích chăn nuôi của gia đình lên 4.500 m2 và trồng 2.000 m2 cỏ voi, cung cấp thêm nguồn thức ăn giàu chất xơ cho vật nuôi. Hiện nay, tổng đàn heo của gia đình chị là 54 con lớn nhỏ, trong đó có 9 heo mẹ, còn lại là heo giống và heo con… Chị Hóa chia sẻ: “Trước đây, trên diện tích này gia đình tôi trồng hồ tiêu, hoa màu; tuy nhiên do hồ tiêu thường xuyên bị bệnh, chết nhiều, giá cả lại xuống thấp nên thu nhập chẳng được bao nhiêu. Dù mới chuyển sang nuôi heo rừng lai được hơn 1 năm nhưng tôi thấy hiệu quả rất khả quan, thu nhập tăng gấp đôi so với trước”.

Chị Hóa chia sẻ, heo rừng lai có nguồn gốc bán hoang dã, dễ nuôi, công chăm sóc ít, có sức đề kháng cao và rất ít bị dịch bệnh nên hạn chế được rất nhiều rủi ro, tuy nhiên người chăn nuôi phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chuồng trại… Thức ăn cho heo, ngoài cám công nghiệp còn có thể tận dụng tối đa nguồn thức ăn có sẵn trong tự nhiên như: cỏ voi, các loại rau, củ, quả cũng như lượng thức ăn dư thừa trong gia đình… vừa giảm chi phí đầu tư vừa giúp thịt heo săn chắc, nhiều nạc, ít mỡ, thơm ngon. Heo rừng lai một năm đẻ 2 lứa, mỗi lứa bình quân từ 7 - 9 con, sau khi nuôi khoảng 9 tháng thì có thể xuất bán ra thị trường...

Trung Dũng

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang