Nguồn tin: Báo Đắk Lắk, 09/06/2020
Ngày cập nhật:
11/6/2020
Từng là công nhân Nông trường Cà phê Việt Đức, năm 2013 ông Hồ Minh Thú (thôn 10, xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) về hưu, tập trung chăm sóc vườn cà phê nhưng chỉ đủ ăn.
Để có thêm thu nhập, ông Thú tận dụng diện tích vườn nhà nuôi heo nhưng hiệu quả không cao do đầu ra bấp bênh. Năm 2015, thấy giống gà ta lai dễ nuôi, ít bệnh, thịt ngon, ông quyết định mua 7.000 con gà giống về nuôi thử nghiệm. Để tích lũy kinh nghiệm, ông nghiên cứu sách báo và đi tham quan nhiều trang trại chăn nuôi gà trong tỉnh để học hỏi cách nuôi hiệu quả. Sau 4 tháng nuôi, đàn gà phát triển tốt, bán được giá cao và ông quyết định chuyển hẳn sang nuôi giống gà này.
Ông Thú chăm sóc đàn gà.
Năm 2018, gia đình ông Thú mạnh dạn vay ngân hàng 500 triệu đồng cùng với nguồn vốn tích lũy đầu tư 2 tỷ đồng xây dựng chuồng trại với diện tích 2.000 m2 liên kết với Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam nuôi gà ta lai thương phẩm.
Trong thời gian nuôi, Công ty C.P Việt Nam cử bác sĩ thú y thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn ông thực hiện các biện pháp vệ sinh chuồng trại theo đúng quy trình kỹ thuật. Nhờ được hỗ trợ kỹ thuật nên hầu như đàn gà không bị dịch bệnh, chỉ khó khăn giai đoạn đầu tư vì cần vốn lớn, còn chăm sóc gà thì khá đơn giản khi máy móc đều được vận hành bằng cảm biến. Hơn nữa, chuồng trại cách ly hoàn toàn với bên ngoài nên hạn chế dịch bệnh lây lan.
Vất vả nhất là khoảng 10 ngày đầu khi nhập gà con về, ngoài việc sưởi ấm đủ nhiệt, phải thường xuyên cho ăn thủ công vì gà quá nhỏ. Sau 10 ngày, gà được chăm sóc bằng hệ thống máng ăn, nước uống tự động. Nhờ đầu tư hệ thống điều hòa nhiệt độ và cân bằng nhiệt tự động nên dù trang trại của gia đình ông Thú đang nuôi 32.000 con gà nhưng chỉ cần 2 lao động chăm sóc cho cả đàn. Mỗi lứa gà nuôi khoảng 60 – 70 ngày là có thể xuất chuồng với trọng lượng mỗi con gà khoảng 1,8 kg (gà mái) và 2,2 kg (gà trống). Theo tính toán của ông Thú, sau khi trừ chi phí, mỗi lứa với 30.000 con (khoảng 60 tấn) xuất chuồng cho lãi khoảng 200 triệu đồng. Mỗi năm ông Thú nuôi 3 lứa, lãi 600 triệu đồng.
Ông Thú chia sẻ, nuôi gà thịt kiểu truyền thống dễ mắc bệnh và gây ô nhiễm môi trường nhưng khi nuôi gà ta lai theo công nghệ cao, những vấn đề đó đều được khắc phục. Khu chăn nuôi được lắp đặt công nghệ cao với hệ thống làm mát bằng máy điều hòa nhiệt độ và hệ thống quạt thông gió, van nước tự động, máng ăn bán tự động giúp đàn gà phát triển trong điều kiện tốt nhất. Người nuôi cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ trong chuồng phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của đàn gà, khoảng 30 độ C đối với gà con và 24 - 27 độ C đối với gà lớn. Thức ăn cho gà là cám viên tổng hợp do Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam cung cấp. Gà con ăn 2 lần/ngày và giảm còn 1 lần/ngày đối với gà sau 30 ngày tuổi. Đặc biệt, sau khi xuất bán gà, cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, để trống 25 - 30 ngày mới tiếp tục thả lứa mới. Để bảo đảm chuồng trại vệ sinh và phòng các bệnh bên ngoài tác động vào vật nuôi, có thể sử dụng đệm lót sinh học Balasa N01 giúp vật nuôi khỏe mạnh, phòng các mầm bệnh ở phân thải ra.
Cùng với nuôi gà, gia đình ông Thú còn trồng 800 trụ tiêu, 1.000 cây cà phê, 50 cây sầu riêng. Nguồn chất thải từ trại gà được ông xử lý bón cho cây trồng. Mỗi năm gia đình ông thu hoạch 3 tấn cà phê nhân, 2,5 tấn hồ tiêu, 2 tấn sầu riêng; tổng doanh thu từ chăn nuôi và trồng trọt đạt khoảng 700 triệu đồng mỗi năm.
Đoàn Dũng
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin mới:
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.