Nguồn tin: Báo Cần Thơ, 16/02/2021
Ngày cập nhật:
17/2/2021
Năm 2020, TP Cần Thơ có 2 nông dân là ông Lý Văn Bon và ông Lâm Văn Tính vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Thủ tướng tặng Bằng khen.
Tỉ phú cá thát lát cườm
Tận dụng nguồn nước sông Hậu, nhiều nông dân ở Cồn Sơn phát triển nghề nuôi cá lồng bè, thu lợi nhuận khá cao. Ông Lý Văn Bon ở khu vực 1, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy thu nhập hàng tỉ đồng nhờ mô hình nuôi cá lồng bè kết hợp với du lịch trải nghiệm. Với khoảng 30 lồng bè trên sông Hậu, ông Bon đã nuôi được nhiều loại cá nước ngọt thành công như: cá thát lát cườm, cá chạch lấu, cá heo, cá leo, cá mê rỗ, cá Koi và cá chép phụng… Trong số đó, cá thát lát cườm là một trong những loại được ông Bon đầu tư nuôi với số lượng lớn. Trung bình, ông Bon xuất bán khoảng 700 tấn cá thát lát cườm và thu nhập hơn 5 tỉ đồng/năm.
Mô hình nuôi cá lồng bè kết hợp với du lịch trải nghiệm đã giúp ông Bon có thu nhập hơn 5 tỉ đồng/ năm. Ảnh: Thanh Thư
Ông Bon gắn bó với nghề nuôi cá hơn 20 năm. Năm 2000, gia đình ông nuôi 2 bè cá điêu hồng với vốn đầu tư 200 triệu đồng. Cá điêu hồng dễ nuôi, thời gian thu hoạch ngắn, lợi nhuận cao. Sau vài năm nuôi, thu nhập từ con cá điêu hồng không còn hấp dẫn, thậm chí thua lỗ bởi nhiều hộ nuôi, giá bán thấp. Từ năm 2012, ông Bon chuyển sang nuôi cá thát lát cườm và duy trì đến nay. Ông Bon cho biết: “Ðặc điểm của loài cá này có sức đề kháng mạnh, ít bệnh. Do được nuôi trong môi trường tự nhiên, nước ít bị ô nhiễm nên cá lớn nhanh. Qua 6 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng từ 500-700gram/con. Tùy vào thời điểm, cá thát lát được bán với giá từ 40.000-70.000 đồng/kg”.
Với ưu điểm thịt cá thát lát dai, giòn, ngọt và thơm, làm chả cá rất ngon, từ năm 2013, ông Bon tổ chức chế biến cá thát lát phục vụ du lịch và nhu cầu thị trường. Hiện tại, cơ sở sản xuất, chế biến cá thát lát ướp muối sả, rút xương, chả cá... Không chỉ cho thu nhập cao, việc nuôi cá và chế biến cá thát lát của ông Bon đã giải quyết việc làm cho hàng chục lao động ở địa phương. Mỗi ngày, điểm nuôi cá của ông Bon thu hút 150-200 lượt khách đến tham quan. Ông Nguyễn Văn Hùng, du khách ở TP Hồ Chí Minh, hồ hởi nói: “Ðến đây, trước tiên tôi tận hưởng được không khí trong lành của vùng sông nước và trải nghiệm câu cá trên sông Hậu. Ngoài được thưởng thức món chả cá của anh Bon, chúng tôi còn tìm hiểu quy trình nuôi cá với những đặc tính riêng của từng loài thủy sản nước ngọt, đồng thời biết thêm hàng chục loại cá đặc sản nước ngọt: cá hô, cá chạch lấu, cá heo, cá éc,... do anh Bon nuôi và nhân giống”.
Với những thành tích nổi bật trong sản xuất, kinh doanh, tháng 10-2020, ông Lý Văn Bon vinh dự được Thủ tướng tặng Bằng khen nông dân tiêu biểu xuất sắc trong lao động sản xuất, kinh doanh, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
THANH THƯ
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.