Nuôi ốc bươu đen thu tiền tỷ

Nguồn tin: Báo Bình Định, 24/12/2021
Ngày cập nhật: 28/12/2021

Với mô hình nuôi ốc bươu đen thương phẩm kết hợp sản xuất ốc giống, anh Thái Thanh Trí, ở xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định thu về hơn nửa tỷ đồng mỗi năm.

Năm 2017, anh Trí bắt ốc bưu đen từ ruộng, suối quanh nhà về thả nuôi để gầy giống. Đến nay, anh đã có cơ sở nuôi ốc bưu thương phẩm kết hợp sản xuất con giống với 10 ao, tổng diện tích hơn 1.000 m2. Anh Trí chia sẻ: Ốc bưu đen có sức đề kháng rất tốt, ít bị bệnh, dễ chăm sóc. Người nuôi chỉ cần chủ động đảm bảo đủ thức ăn, giữ môi trường nước đủ sạch, không để bị ô nhiễm thì ốc sẽ phát triển ổn định.

Thức ăn chủ yếu của ốc là bèo, lá môn và lá khoai mì. Để chủ động nguồn thức ăn cho ốc, anh Trí trồng 5 sào mì lấy lá, bố trí ao nuôi bèo làm thức ăn cho ốc. Anh Trí tiết lộ: Vào mùa nắng, bèo phát triển tốt, mình vớt ra phơi khô trộn với lá mì làm thức ăn cho ốc rất tốt. Khi nuôi không nên thay đổi thức ăn đột ngột bởi như vậy dễ làm ảnh hưởng đến đường ruột của ốc, khi đó ốc sẽ mắc bệnh, phát triển rất chậm hoặc bị chết.

Để đảm bảo nguồn nước sạch sẽ cho ốc phát triển, anh Trí bố trí ao nuôi theo quy trình luân chuyển liên tục một chiều, nước sau khi được lấy từ hồ thủy lợi về sẽ vào ao chứa, sau đó đưa vào ao nuôi, rồi ra ao lắng và thải ra môi trường. Ngoài ra để ốc phát triển tốt, anh Trí thường xem theo dõi các chỉ tiêu cần thiết của môi trường nước, bổ sung khoáng chất và vôi giúp cho ốc có đủ can xi.

Ốc bưu đen được nuôi tầm 7 - 12 tháng thì xuất bán. Ốc bưu đen được tiêu thụ rất mạnh với giá bán dao động từ 100 - 120 nghìn đồng/kg. Mỗi tháng anh Trí xuất bán từ 300 - 500 kg ốc thương phẩm.

Để chủ động con giống anh Trí chịu khó theo dõi, nghiên cứu và gầy đàn ốc bố mẹ riêng. Nhờ thế không chỉ sản lượng ốc giống năm sau luôn cao hơn năm trước, mà chất lượng cũng tốt lên thấy rõ. Năm 2020, anh Trí nhân được 1 triệu con ốc giống thì đến năm 2021 con số đã tăng lên 1,5 triệu. Anh Trí chỉ giữ lại một phần để nuôi ốc thương phẩm, còn lại anh xuất bán theo các đơn hàng đặt sẵn.

Anh Trí khoe, mới đây sản phẩm ốc bưu đen thương phẩm của tôi đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của huyện Phù Mỹ. Ngoài ra, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cũng đã cấp cho cơ sở sản xuất của tôi chứng nhận thương hiệu “Ốc bươu đen A Trí Mỹ Hiệp”. Tới đây, tôi sẽ mở rộng cơ sở nuôi, nhất là tiếp tục đẩy mạnh khâu sản xuất con giống vì nhu cầu ngày càng cao, nhiều bà con đặt hàng mà mình không đủ năng lực để cung cấp.

Ông Hồ Ngọc Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cho biết: Mô hình nuôi ốc bươu đen của anh Nguyễn Thanh Trí không cần nhiều vốn đầu tư, kỹ thuật nuôi cũng không quá phức tạp, phù hợp với điều kiện nguồn nước, khí hậu ở địa phương, đặc biệt hiệu quả kinh tế lại cao. Chúng tôi đã chỉ đạo các địa phương trong huyện hướng dẫn nông dân tham quan, học hỏi kinh nghiệm để nhân rộng mô hình này. Việc ốc bươu đen thương phẩm của anh ấy được công nhận là sản phẩn OCOP, được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận thương hiệu có ý nghĩa động viên rất lớn, khuyến khích bà con tính tới việc nuôi ốc bưu đen để cải thiện kinh tế gia đình.

THANH TRỌN

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn  vietlinh.vn
Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang
DMCA.com Protection Status