• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Phú Thọ: Đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản

Nguồn tin: Báo Phú Thọ, 19/01/2021
Ngày cập nhật: 23/1/2021

Gia đình ông Lê Hữu Tôn ở khu 5, xã Quang Húc, huyện Tam Nông nuôi cá lồng theo hình thức thâm canh, sử dụng thức ăn công nghiệp, cho hiệu quả kinh tế cao.

Những năm gần đây, nuôi trồng thủy sản theo hình thức thâm canh trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có sự tăng trưởng mạnh về diện tích và sản lượng. Đây là giải pháp kinh tế hiệu quả trên một đơn vị diện tích canh tác trong nuôi trồng thủy sản, giúp người dân từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Đến khu nuôi thủy sản tập trung ở xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao vào những ngày cuối năm khi người dân bắt đầu tất bật chuẩn bị vụ thu hoạch cá, chúng tôi nhận thấy, toàn khu rộng trên 65ha, các hộ nuôi đã đầu tư vốn kiên cố hệ thống bờ ao và từng bước chuyển đổi từ nuôi thủy sản truyền thống sang nuôi thâm canh cho hiệu quả kinh tế cao. Ông Hoàng Văn Tuấn - hộ nuôi thủy sản khu Đồng Chẩu cho biết: “Với diện tích 0,5ha trước đây tôi nuôi theo hình thức truyền thống, mỗi năm chỉ cho thu hoạch từ 1,5 - 2 tấn cá các loại. Vài năm gần đây, gia đình chuyển sang nuôi thâm canh, có sử dụng quạt nước để hỗ trợ tạo ô xy và thức ăn công nghiệp nên hiệu quả kinh tế cao hơn gấp 3 lần so với nuôi truyền thống”.

Có thể thấy, những năm gần đây, công tác khuyến ngư trên địa bàn tỉnh được chú trọng đã góp phần thay đổi tập quán nuôi thủy sản của người dân. Nhiều mô hình nuôi thâm canh thủy sản cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao được nhân rộng, diện tích nuôi công nghiệp, bán công nghiệp các đối tượng thủy sản giống mới, giống đặc sản được tăng lên. Hệ thống cung ứng dịch vụ thức ăn công nghiệp, thuốc, chế phẩm sinh học phát triển rộng rãi, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất.

Đến nay, tổng diện tích nuôi thủy sản của tỉnh đạt trên 10.800ha, trong đó diện tích nuôi trồng thủy sản theo hình thức thâm canh ngày càng mở rộng với trên 1.200ha, hơn 2.000 hộ nuôi, tập trung chủ yếu ở 54 khu nuôi quy mô lớn nằm trên địa bàn các huyện: Cẩm Khê, Hạ Hòa, Thanh Ba, Tam Nông, Thanh Thủy, Phù Ninh… với năng suất trung bình đạt trên 6,2 tấn/ha. Qua tìm hiểu được biết, sản lượng thủy sản toàn tỉnh năm 2020 tăng trên 2.000 tấn so với năm 2019 một phần là nhờ diện tích chuyên nuôi chuyển dịch tích cực theo hướng giảm diện tích nuôi bán thâm canh, tăng diện tích nuôi thâm canh.

Hiệu quả từ nuôi trồng thủy sản theo hình thức thâm canh đã được khẳng định. Tuy nhiên, nuôi thủy sản theo hình thức thâm canh người dân cần chú trọng tới việc xử lý môi trường ao nuôi, đảm bảo sạch, bởi nuôi thâm canh thủy sản với mật độ cao trên một đơn vị diện tích đồng nghĩa với việc lượng chất thải và thức ăn dư thừa nhiều, dễ dẫn tới môi trường ao nuôi bị ô nhiễm. Nếu xử lý không đúng quy trình sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.

Ông Lưu Văn Biên - Phó trưởng Phòng Kỹ thuật Chi cục Thủy sản trao đổi: Nuôi thủy sản thâm canh là nuôi trồng thủy sản trong điều kiện kiểm soát được quá trình tăng trưởng, sản lượng của loài thủy sản nuôi và sự tăng trưởng của loài thủy sản nuôi phụ thuộc hoàn toàn vào thức ăn thủy sản. Hiện nay, các hộ nuôi đơn hoặc nuôi kết hợp nhiều giống, ở các lứa tuổi cá khác nhau trên cùng một diện tích với mật độ dày, do đó, việc nâng cao kiến thức trong tính toán cơ cấu, mật độ con giống nuôi phù hợp với điều kiện của mỗi vùng; các kỹ thuật như cải tạo môi trường ao nuôi, chăm sóc, quản lý và phòng trừ trị bệnh là rất cần thiết.

Để sản xuất thủy sản trong thời gian tới tiếp tục phát triển theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững, các cấp, ngành chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích người dân mở rộng diện tích nuôi thâm canh công nghiệp, bán công nghiệp; tăng tỷ lệ giống đặc sản, bản địa có giá trị kinh tế cao; tăng cường quản lý phát triển cá lồng có kiểm soát, nhân rộng quy mô nuôi cá lồng thâm canh trong các hồ chứa lớn. Tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả, có sử dụng chế phẩm sinh học trong quản lý môi trường ao nuôi; làm tốt công tác phòng trị dịch bệnh tại các trang trại, khu nuôi thủy sản tập trung. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các hợp tác xã, trang trại, doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi để nâng cao năng suất, chất lượng, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Hà Nhung

Các tin mới

 

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang