Nuôi cá chạch lấu, hiệu quả kinh tế cao

Nguồn tin: Báo Tây Ninh, 22/11/2021
Ngày cập nhật: 26/11/2021

Dọc theo bờ kênh Tây thuộc xã Tân Bình, thành phố Tây Ninh (gần vị trí cầu Máng), có trại cá chạch lấu của anh Nguyễn Phúc Mến (sinh năm 1987) loại cá có người gọi là “nhân sâm nước”.

Cá chạch lấu được thu hoạch giao cho các thương lái.

Anh bắt đầu nuôi cá chạch lấu tại cầu Máng cách đây khoảng 2 năm. Các ao nuôi cá của anh được xây nổi trên mặt đất, theo anh, tuy xây ao nổi có tốn kém hơn nhưng bảo đảm được chất lượng cá nuôi. Anh xây dựng 4 ao, mỗi ao có chiều cao 1,2m, diện tích 176 mét vuông chứa được 200 khối nước. Ở đáy ao tạo thành hình phễu, lõm ở giữa để dễ dàng vệ sinh nước ao, rút các chất bẩn ra bên ngoài. 4 ao anh thả 28 ngàn con cá giống.

Anh Mến chia sẻ việc chọn nuôi loài cá này vì có điểm thuận lợi là khi không xuất bán được thì cứ để nuôi, càng lớn cá càng có giá trị kinh tế, không phải như các loại cá khác phải xuất bán đúng lứa. Do đó, thời điểm dịch bệnh Covid-19 hoành hành, giãn cách xã hội cả tỉnh trong thời gian dài, anh vẫn an tâm chăm sóc đàn cá của mình mà không bị ảnh hưởng vì hạn chế đầu ra.

Cá chạch lấu từ trong giá thể.

Trong quá trình nuôi cá chạch lấu, anh xác định 2 loại bệnh mà cá thường gặp nhất là ký sinh trùng và nhiễm trùng đườ.ng ruột. Anh mua máy xét nghiệm, máy nội soi mẫu cá, dành thời gian học thêm kiến thức về chăm sóc, trị bệnh cho cá. Nhờ chịu khó học hỏi và mạnh dạn đầu tư, trại cá chạch lấu của anh Mến đang phát triển tốt.

Dịch bệnh tuy có ảnh hưởng đến lợi nhuận trong đợt xuất bán đầu tiên, nhưng thu nhập khá cao. 4 ao cá của anh có sản lượng khoảng 7-8 tấn. Đợt xuất bán đầu tiên vào tháng 10 vừa qua, anh bán được 2 tấn, giá thị trường loại 400 gram/con trở lên là 220.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, 1 tấn cá anh còn lãi từ 50 -70 triệu đồng. Thời gian nuôi từ 10 đến 12 tháng.

Ông Lâm Đặng Nguyên Khang- Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Bình, Thành phố cho rằng, đây là mô hình nuôi cá chạch lấu đầu tiên phát triển trên địa bàn xã Tân Bình cũng như trên địa bàn thành phố Tây Ninh, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Địa bàn Tân Bình có nguồn nước từ kênh Tây rất thuận lợi nuôi thủy sản. Loại cá này lại không lệ thuộc vào thời gian, nuôi cá càng lớn, lợi nhuận càng cao. Ông Khang cho biết sẽ nhân rộng mô hình này đến bà con nông dân trong xã.

Anh Nguyễn Phúc Mến (bìa phải) giới thiệu quy trình nuôi cá chạch lấu.

Anh Mến cũng cho biết, anh sẵn sàng cung cấp con giống cho người dân và hỗ trợ tận tình kỹ thuật chăm sóc để cùng nhau nâng cao đời sống kinh tế gia đình.

Cá chạch lấu là một loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao với chất lượng thịt thơm ngon, trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Cá chạch lấu có tên khoa học là Mastacembelus Armatus. Thân có màu xanh đậm hoặc đen xám và nhiều đốm vàng hình tròn hoặc bầu dục khắp thân, cơ thể dài đến 90cm và có thể nặng đến 1kg/con. Cá chạch lấu được ví như là “nhân sâm nước” bởi giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ cơ thể, nên dù được bán với giá cao nhưng vẫn cung không đủ cầu.

X.V

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn  vietlinh.vn
Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang
DMCA.com Protection Status