Hà Giang: Nuôi cá Tầm, hướng phát triển kinh tế mới ở Tùng Vài

Nguồn tin: Báo Hà Giang, 25/11/2021
Ngày cập nhật: 28/11/2021

Là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi về khí hậu và nguồn nước lạnh dồi dào để nuôi cá Tầm. Xã vùng cao Tùng Vài (Quản Bạ) đã thử nghiệm mô hình nuôi cá Tầm, bước đầu có hiệu quả và được kỳ vọng mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho đồng bào dân tộc Bố Y nơi đây.

Mô hình nuôi cá Tầm tại thôn Bản Thăng.

Ao nuôi cá Tầm của Tổ hợp tác nuôi cá nước lạnh dân tộc Bố Y được xây dựng bài bản theo kiểu phân cấp từ trên cao xuống thông qua đập nước và hệ thống ống dẫn nước để nguồn nước có thể lưu thông liên tục, đảm bảo cung cấp lượng oxi cần thiết cho cá. Anh Ngũ Chính Phú, hộ nuôi cá tại thôn Bản Thăng, xã Tùng Vài chia sẻ: “Ban đầu mô hình thả khoảng 3.000 con cá giống, tỷ lệ sống là 80%, sau gần 2 năm nuôi đến khi đủ tiêu chuẩn xuất bán là 2 kg/con, giá bán từ 250 nghìn đồng/kg. Chúng tôi bán một số lượng cá cho các nhà hàng trên địa bàn huyện và hướng tới phục vụ khách du lịch. Để cá Tầm phát triển tốt thì bên cạnh nhiệm vụ hàng ngày cho cá ăn, cần loại bỏ rác thải tại khu vực nuôi, định kỳ từ 20 – 30 ngày vệ sinh ao nuôi sạch sẽ để cá không bị nhiễm khuẩn, nấm. Nếu cá phát triển tốt thì trừ các chi phí sẽ cho thu nhập khoảng 400 triệu đồng/năm”.

Được biết, Tùng Vài là địa phương có điều kiện tự nhiên thuận lợi như khí hậu chênh lệch về nhiệt độ giữa mùa Đông và mùa Hè không cao như những nơi khác; có nhiều khu vực địa hình đồi núi dốc, chia cắt, tạo thành các vùng nước tĩnh với nguồn nước ổn định, rất thuận lợi để nuôi các loài cá ưa môi trường nước lạnh như cá Tầm. Để xây dựng mô hình nuôi cá Tầm phải mất kinh phí trên 790 triệu đồng, gồm xây dựng ao nuôi cá, bể thả cá giống, đập nước, con giống, máy bơm nước, thức ăn cho cá, hàng rào bảo vệ, lán trại, bể lọc, đường ống dẫn nước… Trong đó, nhà nước hỗ trợ 500 triệu đồng và người dân đóng góp thêm về cơ sở vật chất để hoàn thiện mô hình nuôi cá.

Phó phòng Dân tộc huyện Quản Bạ Thào Mí Chứ, cho biết: “Mô hình nuôi cá Tầm tại xã Tùng Vài được nhà nước hỗ trợ 500 triệu đồng theo Quyết định số 2086/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án hỗ trợ phát triển KT-XH các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2016 – 2025. Sau khi chính quyền địa phương xem xét đã hỗ trợ kinh phí cho 12 hộ dân tộc Bố Y tại thôn Bản Thăng xây dựng mô hình nuôi cá nước lạnh. Sau gần 2 năm triển khai thực hiện, mô hình bước đầu cho thấy hiệu quả về kinh tế và có khả năng mở rộng quy mô phát triển”.

Bản Thăng là thôn biên giới của xã Tùng Vài, với 6 dân tộc sinh sống, trong đó có 19 hộ dân tộc Bố Y. Toàn thôn có 141 hộ, số hộ nghèo chiếm 21% và hộ cận nghèo chiếm 28%. Mặc dù thôn có nguồn nước tự nhiên, chảy quanh năm, thuận lợi cho việc nuôi cá nước lạnh, có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, người dân vẫn chưa biết phát huy hết lợi thế của địa phương, chỉ nuôi cá mang tính tự phát với diện tích ao nhỏ lẻ, manh mún, chưa trở thành hàng hóa, phần đa vẫn thả ruộng lúa theo kiểu truyền thống. Do đó, mô hình nuôi cá Tầm được xem là một hướng đi mới để từng bước chuyển từ chăn nuôi nhỏ, lẻ sang nuôi cá thâm canh, đưa nghề nuôi cá nước lạnh trở thành một ngành sản xuất hàng hóa, mang lại thu nhập cao để cải thiện đời sống cho đồng bào nơi đây.

Bài, ảnh: VIỆT TÚ

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn  vietlinh.vn
Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang
DMCA.com Protection Status