• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Hậu Giang: Tất bật chăn nuôi đón tết

Nguồn tin: Báo Hậu Giang, 18/12/2018
Ngày cập nhật: 20/12/2018

Khoảng 3 tháng nay, người dân tái đàn chăn nuôi chuẩn bị nguồn thực phẩm cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 với kỳ vọng được giá.

Nhiều hộ chăn nuôi sớm tái đàn chuẩn bị phục vụ thị trường tết.

Thời điểm này, chị Nguyễn Thị Nguyên, ở khu vực 2, phường III, thành phố Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang), đang chuẩn bị nguồn trứng gia cầm cung ứng cho thị trường. Sau khi bước vào vụ sản xuất lúa Đông xuân 2018-2019, nguồn thức ăn cho vịt trên các cánh đồng không còn. Thay vào đó, người chăn nuôi phải nuôi nhốt và dự trữ lúa kèm thức ăn cho đầy đủ để đàn gia cầm đẻ nhiều trứng to, đạt chất lượng, bán được giá. Chị Nguyên bày tỏ: “Thời điểm này, giá trứng bán cho các thương lái hơi bèo hơn các năm trước. Nhưng vẫn cố gắng để có nguồn cung trứng vịt vào dịp tết, bởi cuối năm trứng vịt cũng hút hàng như các loại thực phẩm khác”.

Một nguyên liệu thực phẩm không thể thiếu khi chế biến các món ăn trong mâm cơm gia đình tết Việt là thịt heo. Nắm bắt thị trường Tết Nguyên đán, nhiều người đã sớm chuẩn bị nguồn cung từ 2, 3 tháng trước. Bên cạnh đó, chăn nuôi gia cầm thời điểm giao mùa là bài toán khó với nhiều hộ, bởi thời tiết lập đông, se lạnh, cơ thể vật nuôi khó thích nghi tốt với thay đổi đột ngột, từ đó dễ phát sinh bệnh gây rủi ro, hao hụt. Hộ chăn nuôi có kinh nghiệm thường bảo vệ tốt đàn trong những tháng giáp tết.

Bà Nguyễn Thị Chi, ở ấp Trường Thuận A, xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A, cho rằng: “Chăn nuôi heo từ nhiều năm nay, tôi thường chủ động phòng bệnh và che chắn chuồng giữ ấm cho đàn heo. Ngoài ra, kết hợp phun thuốc sát trùng để chăn nuôi được an toàn. Mùa này sợ nhất bệnh đường hô hấp và tiêu chảy trên heo”.

Chỉ còn hơn 1,5 tháng nữa là đến Tết Kỷ Hợi 2019, thông thường, vào thời điểm này hàng năm người dân đã tất bật chăn nuôi chuẩn bị đón đầu thị trường Tết Nguyên đán. Nền chăn nuôi bắt đầu phục hồi sau đợt xuống giá kéo dài, nhưng quá trình khôi phục đàn cũng gặp không ít khó khăn. Anh Lưu Minh Trường, ở ấp Thạnh Bình, xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh, cho biết hiện tổng đàn heo đang nuôi khoảng 62 con, dự kiến xuất bán khoảng 35 con heo thịt vào dịp Tết Nguyên đán tới. Hiện, anh Trường đang cố gắng chăm sóc kỹ lưỡng và kèm theo các biện pháp phòng bệnh để đảm bảo an toàn chăn nuôi đến khi xuất bán. Anh Trường hy vọng giá heo hơi trên thị trường sẽ giữ mức như hiện nay, tức khoảng 50.000-52.000 đồng/kg để có lời nhiều. “Nhờ công ty thức ăn hỗ trợ phần nào nên tôi vẫn giữ đàn nái lại. Lúc này giá heo đã ổn. Trong chăn nuôi giai đoạn này, tôi nhờ thú y chỉ giúp thêm trong phòng chống bệnh lúc giao mùa để đạt hiệu quả bảo vệ đàn cao nhất. Bên cạnh chuẩn bị nguồn heo thịt bán tết, tôi cũng giữ nái đẻ bán tiếp heo con, bởi lúc này đang cao điểm khan hiếm nguồn cung con giống”, anh Trường chia sẻ.

Còn đối với gia đình anh Trần Văn Đẳng, ở khu vực 3, phường III, thành phố Vị Thanh, chăn nuôi heo mang lại nguồn thu nhập chính cho gia đình. Anh Đẳng tin tưởng rằng với mức giá heo hơi trên thị trường lúc này trên 50.000 đồng/kg thì chỉ khoảng 3 tháng nữa việc chăn nuôi ở gia đình sẽ phục hồi và ổn định như xưa. Anh Đẳng tươi cười cho biết: “Bây giờ đang trong giai đoạn tái đàn, tôi đã gỡ gạc được phần nào từ việc bán con giống. Hy vọng từ đây đến tết, giá heo hơi giữ mức trên 50.000 đồng/kg như hiện nay để người nuôi sớm ổn định trở lại. Hiện tại, tổng đàn trên 100 con heo với khoảng 23 con nái đang được tôi chăm sóc kỹ lưỡng từ chuyện cho ăn uống đến tiêm phòng dịch bệnh. Theo tôi chăn nuôi không phải chuyện đơn giản. Đã chấp nhận nuôi thì nhất thiết phải tiêm phòng, vệ sinh sạch sẽ. Đó cũng là biện pháp mà tôi áp dụng tốt để bảo vệ đàn trong thời gian giá heo xuống thấp vừa qua. Bởi heo có bệnh lặt vặt mình còn trị được chứ bệnh nặng thì có thể tổn thất 100%, vỡ nợ ngay!”.

Theo dự đoán từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, sau đợt trượt giá, việc chăn nuôi trên địa bàn khôi phục trở lại vào khoảng tháng 4-2018. Nhiều hộ bắt đầu tái đàn với quy mô phù hợp. Ông Trịnh Hùng Cường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, thông tin: Nhìn chung, lượng heo và gà vịt cung ứng cho thị trường nội tỉnh dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sẽ không thiếu, do người chăn nuôi đã chuẩn bị từ sớm. Về giá heo hơi, dự đoán khả năng sẽ ở mức trên dưới 50.000 đồng/kg, người chăn nuôi sẽ có lợi nhuận.

Bài, ảnh: THÚY HẰNG

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang