• TIN TỨC
 • KỸ THUẬT
 • SẢN PHẨM
 • DOANH NGHIỆP
 • VIỆC LÀM
 • CNN
 • SVC
 • THỰC PHẨM
 • KHÁM PHÁ
 • ENGLISH
 • 中文
 • English Tiếng Việt

Ổn định cuộc sống nhờ nuôi kỳ tôm

Nguồn tin: Báo Khánh Hòa, 27/12/2018
Ngày cập nhật: 29/12/2018

Mới đưa vào thử nghiệm nuôi kỳ tôm chưa đầy 2 năm nhưng anh Nguyễn Thanh Điền (Tân Phú, xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) đã xây được nhà và có cuộc sống ổn định nhờ vào vật nuôi này.

Anh Điền cho hay, trước đây anh thường tranh thủ ban đêm đi soi đèn bắt lươn, ếch… để kiếm thêm thu nhập. Trong đó, có con kỳ tôm khá hiếm nhưng bán lại được nhiều tiền. Vì thế, anh nghĩ tới việc nuôi thương phẩm kỳ tôm để có thu nhập ổn định hơn.

Anh Điền có những thành công bước đầu khi nuôi kỳ tôm.

Khi bắt tay vào nuôi, liên tục 2 đợt nuôi kỳ tôm đầu tiên với tổng cộng gần 90kg giống, anh đều thất bại do không biết chúng ăn gì. Tháng 3-2017, từ thông tin trên mạng, anh biết đến một cơ sở tại Bạc Liêu nuôi thành công kỳ tôm. Cơ sở này đã tư vấn cho anh nên mua giống đã thuần dưỡng đem về lai với giống tự nhiên cho ra dòng quen với thức ăn mà con người cung cấp. Anh đặt hàng ngay và chỉ trong thời gian ngắn, lô hàng “ngoại” (giá giống 17.000 đồng/kg) đã về hợp nhất với kỳ tôm “nội”. Cơ sở này cũng hướng dẫn anh làm chuồng trại, lợp tôn chống nóng, lạnh, bố trí cây chà làm nơi kỳ tôm trú ngụ...

“Hàng ngày, tôi mua bầu bí và phổi heo làm thức ăn cho chúng. Ngoài ra, kỳ tôm rất thích ăn mướp, su su…”, anh Điền cho biết. Kỳ tôm lớn nhanh, nuôi từ 1 - 1,5 năm có thể xuất bán. Giá giống hiện tại 12.000 đồng/con; giá thịt 300.000 đồng/kg. Kỳ tôm thuần thục bán theo giá thịt. Theo anh Điền, thị trường kỳ tôm hiện nay rất “hot”, không đủ hàng để bán bởi thịt kỳ tôm ăn ngọt, dai, thơm. Trước đây số lượng ít, anh thường bán cho các quán nhậu, nhà hàng khu vực Vạn Ninh, Ninh Hòa. Hiện nay số lượng lớn, anh bán cho một đại lý thu mua tại Ninh Hòa, bình quân 100 - 150kg/tháng.

Ông Đinh Văn Hiệp - Chủ tịch Hội Nông dân Vạn Phú cho biết, kỳ tôm là đối tượng nuôi mới, có nhiều triển vọng phát triển. Hội Nông dân có hướng hỗ trợ cho hộ 20 triệu đồng làm vốn để mở rộng chuồng trại, giúp hộ làm thủ tục đăng ký chăn nuôi động vật hoang dã. Ngoài ra, hội dự kiến chọn hộ anh Điền làm báo cáo sáng kiến kinh nghiệm tham gia Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật sắp tới.

Theo ông Ngô Hữu Nghiệp - Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Phú, kỳ tôm là loài hoang dã nằm trong danh mục phải đăng ký với Hạt Kiểm lâm, vì thế xã đang hỗ trợ hộ nuôi thực hiện các thủ tục theo quy định nuôi động vật hoang dã. Dù đa số giống của anh Điền mua ở một cơ sở thuần dưỡng khác nhưng vẫn có số kỳ tôm bắt từ tự nhiên. Do đó, xã sẽ hỗ trợ anh sớm thực hiện các thủ tục cần thiết để phát triển giống mới này. Một khi các thủ tục đã hoàn tất thì việc nuôi mới dễ dàng, giúp nông dân thoát nghèo, phát triển kinh tế hộ, đồng thời hạn chế nạn săn bắt từ tự nhiên.

Kỳ tôm còn được gọi là con rồng đất, là động vật hoang dã thường sống trên các cây gần ao hồ hay sông ở đồi núi. Thức ăn chủ yếu của kỳ tôm là các loại côn trùng và sâu bọ. Số lượng kỳ tôm trong tự nhiên hiện đã giảm rõ rệt do tình trạng săn bắt bừa bãi. Vì vậy, loài bò sát này đã được xếp vào loại động vật được bảo vệ.

Kỳ tôm đẻ trứng từ tháng 11 đến tháng 7 âm lịch năm sau. Bình quân 8 - 15 trứng/con/đợt (2 đợt/năm). Sau khi kỳ tôm đẻ, người nuôi cần đưa trứng vào các thùng xốp đổ sẵn một lớp cát ướt dày 10cm, đặt trứng ở giữa, sau đó đổ thêm một lớp cát ướt dày 10cm nữa. Cần thường xuyên theo dõi môi trường ấp trứng, nếu cát khô phải xịt nước giữ ẩm. Sau 72 ngày trứng nở ra con to bằng thân cây bút.

P.LÂM

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang