Nguồn tin: Báo Cà Mau, 03/02/2018
Ngày cập nhật:
5/2/2018
Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thịt heo sẽ tăng cao so với ngày thường. Thế nhưng, thực tế lại cho thấy một số nơi giá heo hơi có xu hướng giảm mạnh. Tuy vậy, nghịch lý thay khi giá heo thịt ngoài thị trường vẫn duy trì ở mức cao. Theo dự đoán của các tiểu thương, giá heo thịt sẽ tăng mạnh hơn nữa khoảng 1 tuần trước Tết.
“Nhà tôi có 50 con heo đến lứa xuất bán, cả nhà vẫn đang thấp thỏm, lo lắng tìm kiếm đầu ra để có thể thu hồi vốn và ngóng xem giá còn tăng lên nữa không, bán kiếm lời bù lỗ phần nào cho mấy đàn heo trước. Tôi thấy chưa năm nào giá heo hơi giảm mạnh như năm nay. Năm nay, giá lại giảm sâu trong khi thị trường Tết Nguyên đán đã cận kề”, chị Nguyễn Thị Lắm, ấp Hoà Đức, xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau lo lắng.
Giá heo hơi "tụt" dốc
Không riêng gì gia đình chị Lắm, nhiều hộ nuôi heo ở các địa phương trong tỉnh đều khốn đốn vì heo hơi những ngày này giá thấp thê thảm, trong khi giá thức ăn chăn nuôi vẫn ở mức cao. Hiện tại các thương lái mua tại chuồng với giá 22.000-25.000 đồng/kg nếu heo dưới 100 kg, giảm từ 5.000-10.000 đồng/kg so với thời điểm trước đó 1 tháng, heo trên 100 kg càng thấp hơn.Với mức giá hiện tại người chăn nuôi càng nhiều thì càng lỗ nặng, vì không đủ để trả tiền thức ăn cho đàn heo và chi phí phát sinh.
“Giá heo hơi xuống thấp nhưng những người nội trợ chúng tôi vẫn mua thịt heo ở chợ với giá từ 70.000-90.000 đồng/kg. Rất mong các cơ quan chức năng sớm có giải pháp trước dịp Tết để người mua cũng như người bán không còn phải chịu sự chênh lệch giá bất hợp lý này”, chị Trần Thị Nil, Phường 9, TP Cà Mau, bức xúc.
Giá heo hơi xuống thấp khiến một số hộ chăn nuôi thay vì bán cho thương lái hoặc đưa heo ra lò mổ để giết thịt, họ đã tự giết mổ ngay tại nhà, rồi đem sản phẩm thịt heo trực tiếp bán cho người tiêu dùng để vừa giảm chi phí, vừa giảm thiệt hại. Tuy nhiên, cách làm này của các hộ chăn nuôi chỉ là biện pháp tình thế mà chưa mang tính bền vững, lâu dài.
Thương lái hưởng lợi
Với nghịch lý giá heo như hiện nay, không chỉ người chăn nuôi, người bán thức ăn chăn nuôi chịu thua lỗ mà người tiêu dùng cũng phải chịu thiệt thòi khi mua với giá cao. Phần chênh lệch giữa giá bán tại chuồng với giá bán đến tay người tiêu dùng chảy vào túi bộ phận trung gian là các thương lái, tiểu thương. Như thế là khâu sản xuất và người tiêu dùng bị thiệt, còn khâu trung gian lại hưởng lợi.
Chính vì mất gần gấp đôi số tiền vào những khoảng trung gian như vậy nên nhiều nông dân không mặn mà với chăn nuôi.
Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy, việc phân phối sản phẩm thịt heo có quá nhiều khâu trung gian, vì thế sản phẩm thịt heo khi đến tay người tiêu dùng đã bị đẩy giá lên mức cao bất hợp lý so với giá thu mua ban đầu từ người chăn nuôi.
Cụ thể, heo xuất chuồng được thu gom bởi các thương lái nhỏ lẻ. Sau đó, thương lái nhỏ bán lại cho thương lái lớn hơn. Từ đó, thương lái vận chuyển về lò mổ tính thêm chi phí bốc xếp, vận chuyển, giết mổ và ra đến chợ, người bán lẻ phải trả thêm tiền thuê sạp và các phí dịch vụ khác.
Bất hợp lý về giá
Hiện nay, giá thịt heo thành phẩm bán lẻ tại các chợ đồng loạt tăng trên 5.000 đồng/kg so với tháng trước. Cụ thể, thịt nạc, ba rọi, thịt đùi, vai, cóc lết dao động 60.000-80.000 đồng/kg; nạc dăm, sườn non 90.000-120.000 đồng/kg.
Ông Quách Minh Quốc, Phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau, cho rằng, thoạt nhìn, giá heo thịt bán lẻ ở ven đường giảm nhưng giá heo thịt ở ngoài chợ tăng mạnh là điều vô lý, nhưng xét cho cùng vẫn hợp lý với hoàn cảnh hiện tại. Để có thịt thành phẩm bán ở chợ, từ thương lái đến tay người tiêu dùng phải mất 2-3 khâu trung gian, tốn nhiều chi phí như vận chuyển, giết mổ, thuê mướn nhân công… Cứ mỗi khâu trung gian, chi phí đều được cộng thẳng vào giá thành thịt heo. Vì vậy, thịt đến tay người tiêu dùng có giá khá cao.
Ông Nguyễn Việt Trung, Trưởng Phòng Quản lý thương mại Sở Công thương Cà Mau, dự báo, khả năng nhóm hàng thịt heo sẽ có biến động rất lớn do thời điểm này heo hơi đang sụt giảm, bà con ngại tái đàn. Hiện tại chỉ có các trang trại, doanh nghiệp mạnh dạn thả nuôi. Như vậy, dịp Tết này nhu cầu tăng cao nhưng nguồn cung ít sẽ dễ xảy ra tình trạng sốt giá. Các siêu thị cần có giải pháp liên kết với các đầu mối cung cấp nhằm đảm bảo nguồn cung và giá cả ổn định cho người dân./.
Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, công tác kiểm tra giết mổ và kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra thường xuyên. Tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 181.852 hộ chăn nuôi heo, tăng 4.376 hộ so với cùng kỳ năm trước, đạt 91,5% kế hoạch đề ra. Thanh tra đột xuất lò giết mổ (luỹ kế 50 lượt cơ sở trong 17 cơ sở giết mổ đang quản lý) các cơ sở huyện Thới Bình, U Minh cho thấy, các cơ sở chấp hành đúng quy định.
Việt Mỹ
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin mới:
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.