Nguồn tin: Báo Tuyên Quang, 3/3/2018
Ngày cập nhật:
5/3/2018
Tiểu ban chuyên ngành, Hội đồng Khoa học và công nghệ tỉnh vừa tổ chức nghiệm thu kết quả thực hiện Đề tài “Chọn lọc, phát triển và xây dựng thương hiệu Vịt bầu Minh Hương, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang”. Đề tài do kỹ sư Hà Mạnh Tường, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hàm Yên làm chủ nhiệm, Sở Khoa học và Công nghệ Tuyên Quang làm chủ đầu tư.
Đàn vịt thương phẩm của gia đình ông Sằm Văn Chung, thôn 4 Minh Quang, xã Minh Hương chuẩn bị xuất bán.
Khi dự án triển khai, ông Sằm Văn Chung, thôn 4 Minh Quang, xã Minh Hương đăng ký nuôi 600 con vịt, trong đó có 350 con vịt đẻ trứng và 250 con vịt thương phẩm. Sau 4 tháng nuôi, tỷ lệ vịt sống đạt 96%, trọng lượng đạt từ 1,9kg đến 2,2kg/con. Ông Chung cho biết, vịt bầu Minh Hương dễ nuôi, sức đề kháng tốt, nuôi quy mô hộ rất phù hợp, giá bán lại cao.
Xã Minh Hương từ lâu được biết đến vịt bầu đặc sản, trên địa bàn xã hiện có 15km suối nước sạch chảy qua địa bàn 23/25 thôn trong xã. Thông qua việc làm đề tài, nhóm nghiên cứu đã tổ chức được 3 lớp tập huấn cho 120 hộ trong xã về kỹ thuật chăn nuôi vịt bầu. Sau 2 năm triển khai, dự án đã xuất bán được 1.000 con vịt thương phẩm với trọng lượng từ 1,9kg đến 2,2kg/con và gây được 1.200 con vịt sinh sản thuần chủng. Kỹ sư Hà Mạnh Tường, chủ nhiệm đề tài cho biết: Vịt bầu Minh Hương vốn có thương hiệu từ lâu. Việc thực hiện thành công dự án góp phần bảo tồn nguồn gen quý, tạo đầu ra ổn định cho người chăn nuôi.
Hiện nay, trên địa bàn xã Minh Hương đã có Hợp tác xã Bằng Tiến được công nhận là đại diện là chủ sở hữu nhãn hiệu Vịt bầu Minh Hương do Cục Sở hữu trí tuệ cấp vào tháng 12-2015. Đơn vị sẽ đứng ra bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho bà con nhân dân quanh vùng cả về cung cấp con giống cũng như đầu ra sản phẩm. Với giá bán trung bình hiện nay từ 90.000 đồng đến 120.000 đồng/kg, mỗi gia đình nuôi khoảng 100 con vịt, hàng năm cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng.
Hiện nhóm nghiên cứu đang tích cực phối hợp với chính quyền xã, tổ chức tuyển chọn đàn vịt giống thuần chủng; tập huấn cho các hộ nông dân thực hiện mô hình chăn nuôi vịt bầu an toàn sinh học và các quy trình chăm sóc nuôi dưỡng; phòng trừ dịch bệnh nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, giữ vững thương hiệu.
Bài, ảnh: Phạm Duy
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin mới:
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.