Nguồn tin: Báo Hưng Yên, 26/03/2018
Ngày cập nhật:
30/3/2018
Sang tháng 3, nắng xuân bừng ấm, hoa nhãn rộ nở, cũng là lúc vào mùa con ong đi lấy mật. Nhìn đàn ong vo ve ra, vào cửa tổ, “tỷ phú ong” Trần Quốc Đại kể với chúng tôi về câu chuyện làm giàu của mình: Tôi quê ở xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên), vốn là vựa nhãn lồng nức tiếng. Sau khi xuất ngũ trở về quê hương, bắt tay gây dựng kinh tế gia đình bằng vài sào ruộng cấy lúa hiệu quả thấp, tôi quyết định tiếp nối nghề truyền thống nuôi ong lấy mật của gia đình. Với số vốn vỏn vẹn 10 triệu đồng, năm đầu tiên tôi đầu tư 100 đàn ong nội. Sau ít tháng, thấy mật vàng mọng cầu, tôi mừng lắm. Nhờ có kinh nghiệm từ bố tôi truyền lại và tích cực học tập qua sách báo nên năm nào tôi cũng thu được nhiều mật ong. Từ năm 2008, tôi chuyển sang nuôi giống ong Ý vì giống ong này có ưu điểm dễ nuôi và cho sản lượng mật cao. Đến nay, tôi có 350 đàn ong Ý, mỗi năm cho sản lượng 4 tấn mật ong hoa nhãn”.
Mỗi năm, gia đình ông Đại thu trên 4 tấn mật ong hoa nhãn
Với hơn 25 năm trong nghề nuôi ong, ông Đại tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm. Ông Đại cho biết: “Ong mặt quỷ là kẻ thù của ong nhà. Nếu mình không để ý, ong mặt quỷ sẽ bắt hết ong nhà ăn thịt. Nhiều lần tôi phải đeo bám theo cả tuần, lần theo dấu di chuyển mới phát hiện được ổ ong mặt quỷ để trừ diệt. Để duy trì đàn ong, hàng năm tôi phải đưa đàn ong đi rong ruổi khắp nơi để lấy mật. Mùa xuân, ong thường đi hút mật hoa vải, hoa nhãn; mùa hè ong chủ yếu hút mật hoa keo, bạch đàn, hoa sim, hoa mua; mùa đông là hoa cà phê, cao su, táo, đay… Việc di chuyển ong phải vào ban đêm vì thời gian này ong về tổ ngủ”.
Cứ như thế, đàn ong của ông cho mật liên tục. Trong đó, mật ong lấy từ hoa nhãn cho chất lượng tốt nhất, được thị trường ưa chuộng và có giá trị cao hơn cả. Mỗi năm, gia đình ông sản xuất khoảng 4 tấn mật ong hoa nhãn, bán với giá từ 80.000 – 100.000 đồng/kg.
Với mong muốn phát triển nghề nuôi ong lấy mật, năm 2015, ông Đại thành lập Công ty TNHH Ong Hưng Yên. Năm 2016, ông được Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ thực hiện dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ phát triển nghề nuôi ong mật theo hướng sản xuất hàng hóa tại tỉnh Hưng Yên”. Thông qua dự án ông được chuyển giao các quy trình công nghệ nuôi ong như: kỹ thuật nuôi ong ngoại; kỹ thuật tạo chúa - chia đàn; kỹ thuật khai thác, sơ chế, bảo quản mật ong, phần hoa, sáp ong; cách phòng trị một số bệnh cho ong... Trong đó, công nghệ tinh lọc và giảm thủy phần mật ong là công nghệ khá mới, giúp nâng cao chất lượng mật.
Với quy trình sản xuất mật ong bảo đảm chất lượng nên sản phẩm mật ong của Công ty TNHH Ong Hưng Yên bước đầu đã được bày bán tại một số siêu thị ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.
Ngoài mật ong, mỗi năm, ông Đại còn thu được các sản phẩm khác từ ong là: phấn ong, sáp ong, sữa ong chúa bán với giá 80.000 đồng/kg sáp ong; 200.000 đồng/kg phấn hoa; 1.5 triệu đồng/kg sữa ong chúa... Thu nhập từ nghề nuôi ong lấy mật mang lại cho gia đình ông Đại thu nhập khoảng 1 tỷ đồng mỗi năm.
Ngoài làm giàu cho gia đình, ông Đại thường gần gũi, giúp đỡ các hộ trong vùng về kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi ong lấy mật. Ngoài tiêu thụ mật ong của gia đình, ông Đại còn đứng ra bao tiêu sản phẩm cho 10 hộ nuôi ong khác trong tỉnh với số lượng từ 2.000 - 3.000 đàn ong.
Hương Giang
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin mới:
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.