Nguồn tin: Báo Thanh Hóa, 3/4/2018
Ngày cập nhật:
6/4/2018
Gia đình bác Đinh Đình Vinh, thôn Xuân Lương, xã Bình Lương (Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa), sở hữu đàn bò lên tới 70 con. Con nào cũng có tầm vóc cao lớn, béo khỏe, nên thu nhập mỗi năm của gia đình bác đạt tới gần 200 triệu đồng. Có được đàn bò chất lượng đó, ngoài việc nhờ vào kỹ thuật chăm sóc thì có phần đóng góp không nhỏ từ việc cải tạo đàn giống.
Chăn nuôi trâu bò đem lại hiệu quả kinh tế ở xã Công Liêm (Nông Cống).
Theo chia sẻ của bác Vinh: Trước đây, việc chăn nuôi của gia đình chủ yếu được thực hiện theo hình thức thả rông, khó kiểm soát việc lai tạo giống, phát triển số lượng đàn nuôi. Bò tự phối giống, nhiều khi xảy ra tình trạng cận huyết, nên bê con sinh ra thường thấp, bé, yếu ớt, nhiều bệnh, ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng vật nuôi. Năm 2014, được sự vận động, hướng dẫn, giúp đỡ của cán bộ thú y xã, gia đình bác đã sử dụng tinh bò Brahman để lai với bò cái và tạo ra đàn bò lai Zebu F1 khỏe mạnh, to cao, ít bệnh tật, lớn nhanh.
Gia đình Bác Vinh chỉ là một trong số nhiều hộ dân có được hiệu quả từ việc cải tạo đàn giống gia súc. Theo khảo sát tại một số địa phương cho thấy, công tác cải tạo đàn giống gia súc đã và đang góp phần không nhỏ vào việc tăng năng suất, chất lượng con nuôi. Tại huyện Thiệu Hóa, với mục tiêu cải tạo đàn gia súc theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, từ năm 2014, huyện đã thực hiện hỗ trợ kinh phí cho một số hộ dân mua bò đực lai F1 BBB để thuần dưỡng, sau đó lựa chọn bò cái nền Zebu trên 75% máu ngoại, có ngoại hình đẹp, trọng lượng đạt từ 280 kg trở lên để phối giống. Việc nâng cao năng suất, chất lượng đàn gia súc thông qua công tác cải tạo đàn giống đã cho hiệu quả rõ rệt. Tinh bò BBB hợp với bò cái nền Zebu có tỷ lệ phối giống đạt cao, do kết hợp được cả đặc tính tốt của con bố và mẹ, bê lai thế hệ F1 BBB sinh ra có trọng lượng phù hợp, khỏe mạnh, thích nghi tốt với điều kiện môi trường sống, dễ nuôi, tạp ăn, tốc độ sinh trưởng cao, bình quân đạt 20-24 kg/tháng. Không những thế, bê lai còn có chất lượng thịt thơm, ngon, mềm, khi mổ đạt tỷ lệ thịt khoảng 61-63%, trong khi tỷ lệ thịt của các giống bò thịt khác chỉ đạt 30-40%. Việc cải tạo đàn gia súc còn giúp cho nhiều hộ chăn nuôi nâng cao nhận thức, kỹ thuật trong quá trình chăn nuôi.
Rõ ràng, công tác cải tạo đàn giống gia súc đã và đang đem lại nhiều lợi ích thiết thực. Bởi vậy, ngành nông nghiệp luôn quan tâm, chú trọng đến công tác cải tạo đàn gia súc nhằm nâng cao năng suất, chất lượng con nuôi. Theo đó, những năm qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với chính quyền các địa phương đẩy mạnh thực hiện việc truyền tinh nhân tạo phối với bò, trâu cái nền địa phương để tăng đàn bò, trâu lai năng suất, chất lượng cao. Đồng thời, không ngừng chọn lọc, du nhập và lai tạo các giống gia súc mới có năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp với từng vùng sinh thái, từng địa phương, như: Trâu Murrah, bò Brahman, bò Drouhgtmaster, RedAgus, BBB... Bên cạnh đó, tăng cường công tác khuyến nông, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, xây dựng và nhân rộng các mô hình, chương trình thụ tinh nhân tạo để cải tạo đàn giống gia súc địa phương. Thông qua công tác cải tạo đàn giống vật nuôi, ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương còn tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi tiếp cận với các tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi trâu, bò sinh sản, nắm bắt được kỹ thuật mới, thời điểm phối giống thích hợp, quy trình chăm sóc, trâu, bò theo các giai đoạn và từng đối tượng. Từ đó nâng cao nhận thức trong phát triển chăn nuôi, hạn chế tình trạng chăn nuôi theo phương thức tự do, thả rông, không kiểm soát đối với các hộ chăn nuôi, nhất là các hộ ở khu vực miền núi.
Thông qua công tác cải tạo đàn giống gia súc, từ năm 2014 đến nay, mỗi năm toàn tỉnh sử dụng khoảng 3.000 liều tinh trâu Murrah (Ấn Độ) lai tạo với đàn trâu địa phương, sử dụng khoảng 45.000 liều tinh bò Brahman lai tạo với đàn bò địa phương; đồng thời, du nhập một số giống bò: Drouhgtmaster, RedAgus để phối giống với đàn bò cái nền lai Zebu nhằm nâng cao năng suất và chất lượng đàn bò thịt. Nhờ đó, đàn gia súc lai ngày càng chiếm tỷ lệ cao, sản lượng thịt hơi ngày càng tăng. Hiện, toàn tỉnh có đàn trâu đạt 200.565 con, với sản lượng thịt hơi đạt khoảng hơn 14.000 tấn/năm; đàn bò 253.804 con, sản lượng thịt hơi đạt khoảng 17.000 tấn/năm.
Bài và ảnh: Hương Thơm
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin mới:
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.