Nguồn tin: Báo Hưng Yên, 20/7/2018
Ngày cập nhật:
22/7/2018
Thịt lợn hơi trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đang ở mức cao kỷ lục, hiện trên 50.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, trong lúc giá lợn đột nhiên tăng mạnh, người chăn nuôi không nên vội đầu tư tăng đàn, hướng tới chăn nuôi an toàn, bền vững…
Chăm sóc lợn ở trang trại của chị Nguyễn Thị Thanh, xã Nhuế Dương (Khoái Châu)
Một tuần trước, ông Đỗ Xuân Thu, chủ gia trại nuôi lợn ở xã Đức Thắng (Tiên Lữ) xuất bán trên 1 tấn lợn với giá bán 53.000 đồng/kg hơi. Với mức giá lợn hơi như hiện nay, ông Thu có lãi từ 1 – 1,5 triệu đồng/tạ. Không chỉ lợn thịt mà giá lợn giống tại gia trại nhà ông Thu cũng bán được giá cao, trung bình từ 1 – 1,2 triệu đồng/con trọng lượng từ 10 – 12kg.
Ông Thu cho biết: “Chăn nuôi lợn vào thời điểm này cho thu nhập cao, nhưng phải tính toán đến hệ số an toàn. Nếu trước đây tôi nuôi 10 con lợn nái thì nay giảm xuống một nửa, mỗi lứa tôi chỉ nuôi khoảng 40 con lợn thịt, không dám nuôi một cách ồ ạt, sợ giá cả không ổn định dẫn đến lỗ vốn như năm ngoái”.
Những ngày này, ông Nguyễn Văn Hiên, một thương lái chuyên thu gom lợn hơi liên tục đi khắp nơi tìm nguồn hàng để kịp giao cho đầu mối mà cũng không dồi dào như đợt giá lợn thấp kỷ lục. “Mặc dù giá lợn hơi tăng mạnh nhưng do nguồn lợn trong dân giảm mạnh, nhiều người chăn nuôi lại có ý định “găm hàng” nên dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung, đẩy giá lên cao”, ông Hiên cho biết.
Qua hơn một năm giá lợn hơi giảm sâu, có thời điểm khiến người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Hưng Yên “đứng ngồi không yên” bởi thua lỗ nặng, không ít chủ trại lợn trở thành con nợ chồng chất, thì từ đầu tháng 4.2018, giá lợn hơi đã bật tăng trở lại ở mức cao, từ 32.000 đồng/kg lên đến sát mốc 40.000 đồng/kg. Đặc biệt, từ tháng 6 đến nay, giá lợn hơi “nóng” lên từng ngày, đạt 42.000 – 45.000 đồng/kg. Từ đầu tháng 7 đến nay, giá lợn hơi tăng thêm khoảng 6.000 – 10.000 đồng/kg, hiện duy trì ở mức cao kỷ lục 50.000 – 55.000 đồng/kg.
Chị Nguyễn Thị Thanh, chủ một trang trại nuôi lợn ở xã Nhuế Dương (Khoái Châu) cho biết: “Năm ngoái, giá lợn xuống thấp kỷ lục, trang trại của gia đình tôi bị thua lỗ trên 1 tỷ đồng. Từ đầu năm nay, giá lợn tăng từng ngày, hiện nay giá lợn giống là 1,5 triệu đồng/con; lợn thịt là 55.000 đồng/kg, cao nhất trong 3 năm trở lại đây. Với giá bán này, người chăn nuôi đang được lãi khá từ 500.000 - 700.000 đồng/con lợn giống và từ 1,5 - 2 triệu đồng/con lợn thịt nhưng tôi vẫn không đủ nguồn cung ra thị trường. Mặc dù thời điểm này, người nuôi lợn đang có lãi khá nhưng tôi chỉ dám nuôi số lượng bằng 1/2 so với năm ngoái, với trên 100 con lợn nái và hơn 300 con lợn thịt bởi lo lắng giá lợn lên xuống thất thường”.
Theo phân tích của các thương lái và người chăn nuôi, nguyên nhân giá lợn hơi tăng trong những ngày gần đây là do nguồn cung giảm rất mạnh vì trước đó người chăn nuôi giảm đàn hoặc ngừng chăn nuôi khi giá lún sâu. Bên cạnh đó, thị trường Campuchia đang gia tăng tiêu thụ thịt lợn của Việt Nam...
Hiện nay, việc giảm đàn, thu hẹp quy mô chăn nuôi lợn diễn ra ở hầu khắp các hộ chăn nuôi, các trang trại trên địa bàn tỉnh. Theo ngành chuyên môn, đây cũng là nguyên nhân chính dẫn tới việc tăng giá lợn một cách đột biến những ngày vừa qua. Hiện nay, đàn lợn trong toàn tỉnh đạt khoảng trên 570 nghìn con, giảm trên 4,5% so với cùng thời điểm năm 2017. Trong đó, không ít hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã dừng hoạt động chăn nuôi lợn, chuyển sang chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm khác.
Giá lợn hơi tăng cao là một tín hiệu vui đối với người chăn nuôi tỉnh nhà. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Tưởng, Trưởng phòng Chăn nuôi, Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: “Mặc dù những ngày này giá xuất bán lợn hơi tăng cao đột biến nhưng người chăn nuôi toàn tỉnh cần thận trọng. Khi lợn đến lứa nên xuất bán, không “găm hàng”, cũng không tăng đàn ồ ạt. Hoạt động chăn nuôi phải dựa vào nhu cầu thực tế của thị trường trong tỉnh, trong nước, hướng tới chăn nuôi an toàn, bền vững…”.
Do giá lợn hơi tăng nên mặt hàng thịt lợn tại các chợ cũng tăng mạnh. Khảo sát tại một số chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh, giá thịt lợn hiện tăng khoảng 30% so với thời điểm những tháng trước đó. Cụ thể, thịt ba chỉ có giá từ 95.000 -100.000 đồng/kg; thịt nạc vai giá từ 80.000 – 100.000 đồng/kg, chân giò có giá từ 100.000 – 120.000 đồng/kg, sườn non 100.000 - 110.000 đồng/kg...
Không chỉ thịt lợn tươi sống tăng mạnh mà thực phẩm chế biến sẵn từ thịt lợn cũng tăng giá. Cụ thể: nem tai giá từ 150.000 – 180.000 đồng/kg; giò lụa có giá từ 120.000 - 140.000 đồng/kg, chả từ 80.000 – 100.000 đồng/kg… Mức giá này cao hơn khoảng 30.000 - 40.000 đồng/kg so với trước đây.
Cô Nghĩ, một tiểu thương tại chợ Chiều, thị trấn Vương (Tiên Lữ) cho biết: “Do mỗi kg thịt tăng tăng từ 30.000 - 40.000/kg nên đẩy giá hàng chế biến từ thịt lợn lên. Do giá bán các mặt hàng này tăng nên người tiêu dùng lựa chọn các thực phẩm khác để thay thế thịt lợn trong thực đơn hàng ngày, lượng hàng bán ra mỗi ngày giảm đi đáng kể”.
Dương Miền – Hương Giang
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin mới:
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.